ความจริงเกี่ยวกับการฝึกคาร์ดิโอ

คาร์ดิโอมักถูกขนานนามว่าเป็นกุญแจสู่วิถีชีวิตที่มีสุขภาพดีแต่มันจริงเหรอ?ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมามีงานวิจัยมากมายที่ชี้ให้เห็นว่าการฝึกคาร์ดิโออาจไม่เป็นประโยชน์อย่างที่คิดไว้ก่อนหน้านี้

ความจริงเกี่ยวกับคาร์ดิโอ

ก่อนอื่นเรามาดูกันว่าจริงๆแล้วคาร์ดิโอคืออะไรการออกกำลังกายหัวใจและหลอดเลือดเป็นกิจกรรมใดๆที่ใช้หัวใจและปอดเพื่อให้พลังงานแก่ร่างกายซึ่งอาจรวมถึงการวิ่งปั่นจักรยานเครื่องเดินวงรีหรือใช้เครื่องออกกำลังกายที่โรงยิม

การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอมีประโยชน์มากมายรวมถึงการลดความเสี่ยงของโรคหัวใจทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้นลดระดับความเครียดเพิ่มความแข็งแรงและความทนทานอย่างไรก็ตามมีข้อเสียที่อาจเกิดขึ้นเช่นกัน

ตัวอย่างเช่นคาร์ดิโออาจทำให้ร่างกายต้องเสียภาษีมากอาจทำให้กล้ามเนื้ออ่อนล้าและปวดเมื่อยตามช่วงเวลาซึ่งอาจส่งผลต่อความสามารถในการทำกิจกรรมอื่นๆนอกจากนี้การได้รับความร้อนหรือความชื้นมากเกินไปในระยะยาวยังสามารถทำลายระบบหัวใจและหลอดเลือดได้

นั่นหมายความว่าคาร์ดิโอไม่คุ้มหรือไม่?ไม่จำเป็น.สิ่งสำคัญคือต้องทำในลักษณะที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัย

วิธีการทำคาร์ดิโออย่างปลอดภัย

มีหลายวิธีในการทำคาร์ดิโออย่างปลอดภัยโดยไม่ต้องเสี่ยงตัวอย่างเช่นคุณอาจลองออกกำลังกายแบบเป็นช่วงซึ่งเกี่ยวข้องกับการสลับระหว่างช่วงเวลาของกิจกรรมที่มีความเข้มข้นสูง(เช่นการวิ่ง)และกิจกรรมที่มีความเข้มข้นต่ำ(เช่นการเดิน)การฝึกประเภทนี้มีความท้าทายมากกว่าการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอแบบดั้งเดิมแต่ช่วยป้องกันความเบื่อหน่ายและเผาผลาญแคลอรีโดยรวมได้มากขึ้น

นอกจากนี้คุณสามารถหลีกเลี่ยงการออกแรงมากเกินไปโดยค่อยๆเพิ่มความเข้มข้นและระยะเวลาของการออกกำลังกายเมื่อเวลาผ่านไปและสุดท้ายอย่าลืมเติมน้ำให้เพียงพอก่อนและหลังการออกกำลังกายวิธีนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้กล้ามเนื้อเป็นตะคริวและขาดน้ำซึ่งทั้งสองวิธีนี้จะลดประสิทธิภาพในการออกกำลังกายของคุณ

ติดตาม
แจ้งเตือน
guest
0 ร่วมแสดงความคิดเห็น
Inline Feedbacks
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
ติดต่อเรา
0
Would love your thoughts, please comment.x